(DLYB) - Yên Bái là một tỉnh thuộc vùng trung du và miền núi phía Bắc Việt Nam. Phía đông bắc giáp hai tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang, phía đông nam giáp tỉnh Phú Thọ, phía tây nam giáp tỉnh Sơn La, phía tây bắc giáp hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai.

Đến với mảnh đất vùng cao Yên Bái, có rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng đang chờ đón bạn như Suối Giàng, Mường Lò, đèo Khau Phạ, Mù Cang Chải,…Nhưng có một địa điểm du lịch tuyệt vời, mà những du khách mong muốn tìm kiếm những giây phút thư thái, yên bình, chắc hẳn sẽ không thể bỏ lỡ đó là: Hồ Chóp Dù

Hồ Chóp Dù thuộc địa phận xã Cường Thịnh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, là một hồ nước rất đẹp, thơ mộng và yên tĩnh. Với địa thế nằm ngang lưng núi, hồ Chóp Dù trải rộng 16 ha với cảnh quan sinh thái đa dạng, nhiều ngách nhỏ xen lẫn với các khu rừng tự nhiên bao quanh. Nước hồ quanh năm trong xanh, phẳng lặng soi bóng những hàng cây xanh ngắt bốn mùa.

Cái tên Chóp Dù gắn với nhiều câu chuyện linh thiêng về những cây đa cổ thụ và Ao Vua huyền bí, gắn với những chiến công hiển hách của quân và dân Yên Bái trong lịch sử đấu tranh giữ nước.

Theo các cụ cao niên trong xã kể lại, vào thời Pháp thuộc, lực lượng vũ trang Yên Bái đã bắn rơi máy bay của địch khi bọn chúng nhảy dù xuống, đồng thời cũng bắt sống được quân địch tại đỉnh núi này. Và từ đó người ta đặt tên cho núi là Chóp Dù. Đến năm 1978, do nhu cầu tưới tiêu tại địa phương chính quyền đã cho xây dựng hồ nhân tạo, nước trong hồ được dẫn thẳng từ núi Chóp Dù xuống chính vì thế người dân lấy tên núi đặt tên cho hồ. Theo thời gian, hồ Chóp Dù không chỉ phục vụ cho nhu cầu tười tiêu của nhân dân đại phương mà còn là một cảnh quan sinh thái đẹp với nhiều nét chấm phá hữu tình, thơ mộng.
Lênh đênh trên thuyền du ngoạn hồ Chóp Dù, du khách có thể cảm nhận được bầu không khí tươi mát, trong lành từ nước hồ, từng làn gió hồ mơn man dịu nhẹ. Không chỉ có vậy, du khách còn được hòa mình cùng màu xanh ngút ngàn của những vạt rừng xanh thẳm, vào mênh mang đất trời sông nước. Màu xanh của sông nước, của núi đồi làm cho người ta quên đi cái nóng oi bức của mùa hè,sự mệt mỏi của cuộc sống thường ngày, sự hối hả của cuộc sống phố phường tấp nập để được trở về với thiên nhiên, với những nét đẹp tự nhiên vốn có.