Random Posts

header ads

Nguồn gốc của ngày cá tháng tư

1/4 là ngày mà bạn thường nghĩ ra những trò lừa cá tháng 4 để trêu đùa những người xung quanh mình. Nhưng bạn đã tự hỏi ngày cá tháng tư có nguồn gốc từ nước nào chưa ? Cùng đi tìm hiểu về nguồn gốc của ngày cá tháng tư để hiểu hơn về nguồn gốc ngày nói dối 1/4.

Nguồn gốc của ngày cá tháng 4 bắt nguồn từ đó và những trò lừa độc đáo, thú vị dành riêng cho ngày này cũng ra đời. Bạn có thể thỏa thích đi lừa những trò đùa không gây hại cho mọi người để có được tiếng cười sảng khoái. Để có thêm nhiều chiêu độc cùng hình ảnh hài hước cho ngày 1/4 bạn có thể sử dụng những bức ảnh chế 1/4 hay những trò lừa cá tháng 4 để có thêm nhiều sự thú vị cho ngày này nhé.

Ngày cá tháng tư còn được gọi là ngày nói dối hay ngày nói khoác. Đây cũng là ngày đầu tiên của tháng 4, ngày mà mọi ngời trên thế giới có thể nói dối với nhau mà không lo người kia giận dữ. Trong ngày này bạn có thể nối dối cả ngày càng nhiều càng tốt.

Có một số nơi việc nói dối sẽ được kết thúc vào buổi trưa và những ai tiếp tục nói dối sau đó thì sẽ gặp những điều không may mắn. Vậy nguồn gốc của ngày cá tháng tư bắt nguồn từ đâu. Các bạn cùng đón xem để hiểu rõ hơn về sự thú vị của ngày nói dối này nhé.

Ngày Cá tháng 4 hay ngày nói dối 1/4 được bắt nguồn từ nước Pháp vào cuối thế kỷ XVI khi mà lịch Julian (lấy tên từ Julius Caesar) được thay thế bởi lịch Gregorian. Trong lịch Julian cũ, năm mới bắt đầu từ 25 tháng 3 và ngày lễ kỷ niệm năm mới thường được tổ chức sau đó 1 tuần (tức là rơi vào khoảng 1/4) vì tuần có ngày 25/3 lại vướng vào Holy Week. Do vậy sau khi đã đổi lịch sang lịch mới và kỷ niệm năm mới vào ngày 1/1, một vài người vẫn muốn ăn Tết lần thứ hai bằng cách lừa mọi người nhớ lại rằng 1/4 mới là ngày lễ kỷ niệm năm mới. Trong ngày đó, người đi lừa thường mời người bị lừa tới các bữa tiệc mừng năm mới không tồn tại trên thực tế.

Ngày nay, ở Anh người ta gọi những người bị lừa trong dịp ngày cá tháng tư 1/4 là “April Fool day”, ở Scotland thì được gọi là “Gowk” cũng có nghĩa là Fool – kẻ ngốc. Người Pháp thì gọi những người bị lừa là Poissons D’Avirl có nghĩa là “những con cá tháng Tư” và có lẽ do ảnh hưởng của người Pháp nên ở Việt Nam chúng ta cũng gọi ngày này là ngày Cá tháng Tư.