(DVO) - Những sự cố là điều không thể lường trước trên các chuyến bay. Và nếu bạn thường xuyên đi du lịch bằng máy bay thì nên biết những sự thật dưới đây để tinh thần không quá hoảng sợ.

1. Sấm sét đánh trúng máy bay rất nguy hiểm?

Điều này có thể khiến bạn ngạc nhiên nhưng thực sự sét đánh máy bay thường xuyên hơn nhiều so với bạn tưởng tượng. Các số liệu thống kê cho biết, mỗi chiếc máy bay có thể bị ảnh hưởng bởi sét đánh ít nhất một lần mỗi năm khiến cho 50 chuyến bay bị hoãn mỗi ngày.
Tuy nhiên, sét đánh lại không gây nguy hiểm và thiệt hại nhiều cho máy bay vì chúng đều được thiết kế chống sét an toàn. Vì thế, nếu thấy sét đánh khi đang trên máy bay thì bạn cũng đừng hoảng sợ nhé.

2. Máy bay dùng hệ thống lái tự động dễ bị tấn công?

Một trong những cảnh quen thuộc trong phim mà bạn hay xem là máy bay dùng hệ thống lái tự động sẽ dễ bị thâm nhập vào hệ thống và tước quyền kiểm soát thông qua máy móc. Thế nhưng, thực tế thì điều này không đúng vì mức độ bảo mật của máy bay rất lớn.

Mỗi máy bay có ít nhất 2 máy tính tự động riêng biệt và mỗi phi công sở hữu 1 chiếc máy tính này đều có thể điều khiển máy bay. Ngay cả khi hệ thống lái tự động không thể hoạt động thì phi công vẫn có thể lái máy bay bằng tay như bình thường.

3. Lỗ hổng lớn trên máy bay có thể hút người ra ngoài?

Trên các bộ phim, bạn sẽ hay được chứng kiến những cảnh như chiếc máy bay có một lỗ hổng lớn và bắt đầu hút các hành khách ra ngoài giống như hiệu ứng chân không. Nhưng điều này không có thật.

Áp suất của không khí bên ngoài và bên trong có sự khác biệt rất lớn nhưng không đủ để tạo ra hiệu ứng chân không khiến người bị hút ra ngoài không gian. Thực thế là nếu có lỗ hổng trên máy bay thì gió sẽ thổi rất lớn, trong máy bay trở nên rất lạnh.

4. Máy bay sẽ rơi hoặc nổ khi mất 1 bên động cơ?

Đây cũng là cảnh khá phổ biến trong các bộ phim Hollywood: một chiếc máy bay sẽ gặp tai nạn khi mất một bên động cơ. Tuy nhiên, sự thật là ngay cả khi chỉ còn một bên động cơ thì máy bay vẫn có thể hoạt động.

Đã có nhiều trường hợp máy bay mất 1 động cơ nhưng vẫn hạ cánh an toàn. Hầu hết các máy bay gặp tai nạn đều do hỏng từ 2 động cơ trở lên. Vì thế đừng quá mất niềm tin khi bạn đi máy bay mà gặp tình huống này nhé.

5. Sự nhiễu loạn không khí rất nguy hiểm?

Nếu bạn là người thường xuyên đi du lịch bằng máy bay thì chắc chắn sẽ gặp tình trạng nhiễu loạn không khí. Nguyên nhân của việc này là do sự thay đổi của áp suất khí quyển, dòng chảy khí quyển hẹp và dòng xoáy của không khí. Lúc này, máy bay sẽ bị rung lắc mạnh và khiến hành khách lo lắng. Nhưng bạn cũng không nên quá hoảng sợ bởi mỗi cánh máy bay được thiết kế để chịu được 150% áp lực không khí bao gồm cả hiên tượng nhiễu loạn.

6. Có thể dùng lực mở cánh cửa khi máy bay đang bay?

Điều này không đúng vì những chiếc máy bay hiện đại được thiết kế phần cánh cửa có cơ chế như phích cắm vì chúng đều phải kéo vào trong mới mở được. Điều này nghĩa là không ai có đủ lực mạnh để tự mở cánh cửa máy bay khi đang bay, kể cả trong những tình huống khẩn cấp, vì áp lực không khí quá lớn.

7. Không còn cơ hội sống sót sau tai nạn máy bay?

Trong phim ảnh, các nạn máy bay thường kết thúc với cái chết. Tuy nhiên, nhiều câu chuyện có thật chứng minh điều ngược lại.

Ví dụ như chuyến bay 243 của Aloha Airlines từ Hilo đi Honolulu ở Hawaii. Vào ngày 28 tháng 4 năm 1988, chiếc máy bay này đã bị hư hỏng nặng sau khi bay được nửa chặng đường nhưng vẫn hạ cánh an toàn tại sân bay Kahului ở Maui. National Transportation Safety Board cho biết 95% hành khách sống sót trên các chuyến bay gặp trục trặc ở Mỹ từ 1983 đến năm 2000.