Random Posts

header ads

Mùa "du mục" trên đồng

(BQN) - Khi những cánh đồng lúa gặt xong cũng là lúc những hộ chăn nuôi lùa đàn trâu, bò chăn thả chạy đồng. Hàng ngày, họ lùa trâu, bò di chuyển trên khắp các cánh đồng để ăn cỏ, như những người du mục thực thụ.

Mùa đồng 'nghỉ', trên khắp các cánh đồng là hình ảnh của những đàn trâu bò có số lượng lên đến hàng trăm con thong dong gặp cỏ.

'Mùa lúa chăn bờ mương, mùa gặt chăn trên đồng' là câu nó cửa miệng của nhiều người dân quê, bởi mùa này trên các cánh đồng nguồn cỏ phong phú, đủ cho đàn gia súc ăn no.

Trong khi đàn gia súc thong dong gặm cỏ thì những người chủ của nó cũng có thời gian rỗi ngồi trò chuyện cùng nhau.

Chăn nuôi vỗ béo trâu, bò theo phương thức bán chăn thả là phương thức chăn nuôi khá hiệu quả đã và đang trở thành phong trào rộng rãi ở nhiều vùng nông thôn. Nhờ con trâu, con bò, nhiều hộ nông dân đã thực sự thoát nghèo.

Di chuyển tự do trên khắp cánh đồng, mỗi ngày đàn trâu, bò có thể đi xa hàng km nên các chủ chăn nuôi cũng rong ruổi cùng đàn gia súc của mình ngần ấy quãng đường như những "du mục" thực thụ.

Tuy có nhiều gia đình cùng thả trâu, bò ăn chung với nhau, nhưng trâu, bò có đặc tính ăn theo đàn, đến lúc về thì mỗi con đều biết tự theo bầy nên không sợ lạc.

Chiều tối, các hộ chăn nuôi lùa đàn trâu bò của mình về trở về nhà nghỉ ngơi, kết thúc một ngày rong ruổi trên đồng cùng đàn gia súc của mình.